Vì sao mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc?

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế Tp Tp Hcm, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết nhiều tháng nay, đất nền, nhà mặt phố và biệt tại Sài Gòn đã sinh ra hiện trạng thanh khoản chững dần, giá đi ngang, một vài ít nơi có sinh ra hiện trạng khuyến mại giảm giá nhẹ.

Các cơn sốt đất đã chuyển từ hiện trạng sốt dẻo sang nguội lạnh, thị trường mất dần nhịp điệu tấp nập vốn có hồi xưa và vắng bóng nhà ngân sách thứ cấp mua đi bán lại. Điều đáng chú tâm quan trọng là dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm tốc, giá bđs nhà đất liền thổ vẫn neo tại mức rất cao lớn, khiến thị trường thứ cấp chuyển động chậm nhất trong khoảng hơn 3 năm vừa qua. Ông Nghĩa nghĩ rằng sự trầm lại của bđs nhà đất liền thổ trên thị trường thứ cấp tới từ 5 căn do chủ quản.

Thứ nhất , tác động ảnh hưởng tâm sinh lý của tháng 7 âm lịch vẫn còn đó nặng nề đã hỗ trợ giảm đáng chú ý độ tấp nập của thị trường ngân sách mua đi bán lại. Thêm vào đó, một cơ quan lớn trong giới ngân sách, đầu cơ đang ôm nhiều đất nền, nhà mặt phố chỉ có thị hiếu thoát ra hơn là mua vào khiến cho vòng quay thanh khoản của thị trường bị giảm tốc đáng chú ý.

Thứ hai , nguồn cung mới của bđs nhà đất liền thổ tới từ các dự án mới đang ít dần trong khoảng 9 tháng qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới ngân sách do họ có ít sản phẩm để cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Đất nền khu Đông Tp Tp Hcm. Ảnh: T.S

Đất nền khu Đông Tp Tp Hcm. Ảnh: T.S

Thứ ba , giá bđs nhà đất liền thổ đã sở hữu lĩnh đỉnh và biến thành cao quá, kéo theo dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Các hi vọng về biên doanh số lớn đang dần dần biến thành thách thức hơn khi đối chiếu với hồi xưa. Điều này khiến cho chút mọi người báo động ra cương quyết để dòng vốn đứng ngoài và chờ đón các động tác mới của thị trường.

Thứ tư , việc ngân hàng bó thắt tín dụng thanh toán bđs nhà đất đã bắt đầu gây nặng nề và có tác động ảnh hưởng tâm sinh lý lên giới ngân sách bđs nhà đất liền thổ.

Thứ năm , bản thân các ngân hàng cũng đang xuất kho các tài chánh ở dạng thanh lý, trong các số đó bđs nhà đất liền thổ có tỷ trọng tương đối lớn. Điều đó khiến cho nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng đều, thị hiếu xuất kho lấn át thị hiếu mua sắm vào, đẩy thị trường thứ cấp lâm vào tình thế hiện trạng trầm lại trong giai đoạn qua.

Ông Nghĩa dò xét nghiên cứu, sự giảm tốc của bđs nhà đất liền thổ trên thị trường thứ cấp cho biết chu kỳ sốt dẻo đã chững dần. Các cơn sốt đất và sự sôi sục thanh khoản năm 2015 – 2016 – 2017 kéo dài đến đầu năm mới tết đến 2018 đang gây ra tác động ảnh hưởng phụ cho thị trường trong hiện tại. Đó là đẩy độ quý và hiếm tài chánh lên vị trí giá đỉnh, cao ngoài dự báo, khiến cho khả năng tăng giá trong ngắn hạn dần thu hẹp lại.

Chuyên gia này cho biết thêm, sự mát hơn của bđs nhà đất liền thổ trên thị trường thứ cấp kéo theo tâm sinh lý thận trọng bao trùm thị trường bđs nhà đất. 2 xu hướng có công dụng diễn ra trong giai đoạn tới là tích tụ tiền mặt để chờ đón khả năng mới hoặc hoạt động ngân sách sẽ ít nhiều có sự di dời vào những kênh khác không thuộc ngành bđs nhà đất để tìm kiếm sự bình ổn, bền lâu.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet