Sức mua căn hộ tại TP HCM tiếp tục giảm

CBRE Việt Nam vừa ban bố giải biểu diễn biến thị phần chi tiêu và sử dụng căn hộ tại thành phố tp hcm trong quý III/2018 với mạch giảm dần vận tốc kéo dài. 3 tháng qua, lượng nhà dân chào bán mới tại thành phố tp hcm đạt 6.711 nhà dân. Nguồn cung mới giảm 14% so với cùng thời điểm năm trước, đa phần đều là các dự án có quy mô rất nhỏ.

Số lượng căn bán được trong quý vừa đây cũng sụt giảm với chỉ đề nghị 6.568 căn được tiêu tốn giảm 7% so với quý trước và rớt tới 16% so với cùng thời điểm năm trước.

Cả khách mua và các chủ túi tiền đều tránh tháng ngâu (tháng 7 âm lịch) được nghĩ là duyên do khiến cho thị phần chi tiêu và sử dụng kéo dài chiều hướng giảm. Tuy nhiên, đối chiếu chu kỳ luân hồi 12 tháng qua cho biết, tháng ngâu năm 2018 thị phần chi tiêu và sử dụng nhà dân đang giảm dần vận tốc mạnh dần so với tháng ngâu năm 2017.

Dù đầu cung và sức hấp thụ của thị phần chi tiêu và sử dụng sụt giảm, đất đai giá nhà dân tại thành phố tp hcm vẫn trên đà tăng. Giá bán nhà đấtng nhàng tại thị phần chi tiêu và sử dụng sơ cấp (chủ túi tiền  bán lần thứ nhất) trong quý vừa đây ghi nhận tại mức 1.607 USD mỗi m2 nhà dân, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá bán tăng được ghi nhận tại những dự án trung và cấp cao có địa thế tốt. Các quận ở khu Đông Sài Gòn gồm các q.2, 9, quận thủ đức ghi nhận gia tốc tăng 5-7% so với quý trước.

Đơn vị này dự báo, trong quý IV, thanh khoản thị phần chi tiêu và sử dụng dự kiến sẽ tăng dần trở xuống nhờ đầu cung xả hàng vào mùa cao điểm cuối năm trong bối cảnh nhu cầu túi tiền và người mua về để ở của khách hàng nội địa cũng đúng khách nước ngoài vẫn có tuổi đời lớn số 1. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là những điểm nóng của thị phần chi tiêu và sử dụng vào quý cuối năm.

Trong những tháng còn sót lại của năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira (QUẬN 9), Akari City (quận BÌNH TÂN) được nghĩ là sẽ theo lần lượt chào hàng.

Phân khúc hạng sang với những dự án có mức túi tiền chào trên 7.000 USD mỗi m2 đang cảm nhận được nhiều sự quyên âm của thị phần chi tiêu và sử dụng nhiều kĩ năng cũng trở thành hé lộ vào cuối năm 2018. Việc các mặt hàng có giá 160 triệu đồngồng mỗi m2 được chào hàng rất có chức năng khiến cho đất đai giá nhà dân toàn thành phố bị đội lên đáng kể trong độ tuổi tới. 

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet