Sai phạm 3.900 tỷ đồng tại những dự án di dời nhà máy xây cao ốc

Thanh tra Chính phủ vừa báo động kết luận về công đoạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở vị trí độc đắc của các bộ phận, doanh nghiệp quốc gia tại Hà Nội thời kì 2003 – 2016. Đây là những dự án hồi xưa vốn dĩ là đất của các bộ phận chế tao trong nội thành. Sau khi thành phố có chính sách đi di chuyển và đi lại lại những nhà máy không còn phù hợp hoặc gây ô nhiễm và độc hại ra ngoại thành thì những khu đất nền đó đều được chuyển mục đích sử dụng đất làm căn hộ, khách sạn, nơi kinh doanh…


Báo cáo của UBND TP Hà Nội, đến khi xong năm 2016, ở khu vực có 69 dự án với tổng diện tích 180 ha đất đang được chuyển đổi sang vị trí khác. Trong đó, 58 dự án đã hoàn tđộng tháiệc nộp tiểu sử từ xưa dụng đất, với tổng cộng tiền gần 13.000 tỷ đồng. Những dự án còn lại đang tiếp tục trong thời kì cương quyết số tiền thuế phải nộp.

Dự án Discovery Complex tại số 302 Q.CẦU GIẤY. Ảnh: Phương Sơn 

Dự án Discovery Complex tại số 302 Q.CẦU GIẤY. Ảnh: Phương Sơn 

Tuy nhiên, theo kết luận của bộ phận điều tra, trong công đoạn chuyển đổi, việc luật pháp không luật pháp cùng rất tận dụng thương mại gắn với giá trị quyền nắm giữ đất đai trong chắt chiu nhà đầu tư chi tiêu liên kết kinh doanh, liên hiệp là sơ hở chính sách gây rò rỉ chi tiêu quốc gia trong công đoạn chuyển mục đích sử dụng đất và thực hành thực tế dự án ở những vị trí độc đắc. 

Thanh tra Chính phủ phân tách và lý giải, việc tính toán và phê duyệt giá thu tiểu sử từ xưa dụng đất đối với các dự án đang không địa thế căn cứ vào Thông tư 145 trong năm 2007 của Bộ Tài chính và thông tư 36 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về phương pháp cương quyết giá đất. Điều này dẫn tới chủ đầu tư chi tiêu thừa hưởng lợi kinh tế gia sản, chi tiêu thất thu số tiền lớn. 

Cơ quan này đặt ra kết luận can dự đến 38 trong tổng cộng 69 dự án nhắc tới ở bên trên và cho biết tổng cộng tiền sai phạm được phát giác do chuyển mục đích sử dụng đất là gần 4.000 tỷ đồng. Thanh tra tạm tính số tiểu sử từ xưa dụng đất phải thu thêm tại 30 trong tổng cộng 38 dự án lên đến hơn cả 1.480 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án nơi kinh doanh, công sở, căn hộ tại 302 Q.CẦU GIẤY, số tiểu sử từ xưa dụng đất phải thu thêm lên đến hơn cả 403 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, trong số 38 dự án thì tại thời điểm điều tra có tám dự án còn nợ đọng tiểu sử từ xưa dụng đất, thuê đất, chậm nộp với con số tiền hơn 1.900 tỷ đồng, trong số ấy, 1 trong những những chủ đầu tư chi tiêu nợ hàng trăm tỷ đồng như Tổng công ty Thành An. 

Thanh tra Chính phủ cũng nhận định có thực trạng doanh nghiệp không tổ chức đấu giá chắt chiu nhà đầu tư chi tiêu mà tự hợp đồng, nên chiếm lĩnh được thấp như tại dự án GP Complex (số 1 Phùng Chí Kiên), Tổ hợp nơi kinh doanh, dịch vụ hổn hợp, công sở, căn hộ cấp cao và khách sạn căn hộ (47 Nguyễn Tuân), Khu hỗn tạp nơi kinh doanh, dịch vụ công cộng, công sở và căn hộ để bán (219 Trung Kính), dự án Tòa nhà hỗn tạp công sở, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (44 Yên Phụ)…

Do vậy, bộ phận điều tra mong mỏi Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội hành xử nghiêm những có thời gian sống, thiếu sót, phạm luật trong những việc vận hành đầu tư chi tiêu lập trình sẵn, và vận hành sử dụng đất ở khu vực, và sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Đặc biệt, với các dự án mà các chủ đầu tư chi tiêu cương quyết còn thiếu tiểu sử từ xưa dụng đất phải xin nộp bổ sung. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet