Ông trùm bất động sản Khaisilk còn lại gì?

Sau hơn 1 năm, kể từ đấy bị người sử dụng tố bán lụa không đúng cội nguồn xuất xứ trên tem mác, buôn bán của công ty lớn Khaisilk do ông Hoàng Khải cai quản đối mặt với ko phải ít khắc nghiệt.

Toàn bộ cửa hàng mang âm hưởng cá tính của Khaisilk đều đóng cửa để chuyên dùng cho dò hỏi. Ông Hoàng Khải không còn là một thay mặt theo điều khoản của Công ty TNHH Khải Đức – hạt nhân chính trong hệ sinh thái xanh Khaisilk, phụ trách mảng buôn bán lụa và khi làm xong là hệ thống nhà hàng quán ăn cấp cao… Từ đó, đế chế bđs địa ốc của Khaisilk cũng đứng trước nhiều bất định.

Giữa tháng 12/2018, Tập đoàn Chloe Hospitality chính thức lên tiếng nắm quyền sở hữu, vận hành, khai hoang khách sạn TajmaSago và nhà hàng quán ăn Cham Charm từ tay Khaisilk. 2 “thành tháp” này tọa lạc trong vị trí đắc địa thuộc đội đất vàng của khu Phú Mỹ Hưng, tại số 2 – 6 Phan Văn Chương, Q.7 (Tp Tp Hcm) và là hai biểu tượng đình đám 1 thời của Khaisilk tại Sài Gòn.

TajmaSago Castle – Hotel & Resort tọa lạc bên bờ hồ Bán Nguyệt, là thành tháp trắng được lấy xúc cảm từ đền Taj Mahal ở Ấn Độ, từng được Khaisilk lên tiếng trị giá 15 triệu USD. Còn nhà hàng quán ăn Cham Charm có bản vẽ kiến thiết xây dựng cổ mang dáng dấp đền Angkok Wat, được xem là một trong những số nhà hàng quán ăn đẹp nhất thuộc chuỗi các chuyên gia hàng quán ăn triệu đồngô của những người dân buôn bán Hoàng Khải, giá cả thiết kế từng được doanh nghiệp này lên mang tiếng 11 triệu USD.

Khách sạn TajmaSago từng thuộc đế chế bđs địa ốc triệu USD của Khaisilk. Ảnh: Chloe Hospitality

Khách sạn TajmaSago từng thuộc đế chế bđs địa ốc triệu USD của Khaisilk. Ảnh: Chloe Hospitality

Tuy nhiên, việc Chloe Hospitality lên tiếng tiếp quản hai bđs địa ốc này cho tới lúc hết thời hạn thuê từ Khaisilk và hi vọng rất có cơ hội tái tục quyền thuê với chủ giá cả Phú Mỹ Hưng (chủ sở hữu thật sự), đã ló mặt khối tài sản từng được Khaisilk lên tiếng sở hữu thực tiễn đơn giản “bề nổi của tảng băng chìm”.

Cụ thể, Khách sạn TajmaSago và nhà hàng quán ăn Cham Charm đều là hai dự án bđs địa ốc do Phú Mỹ Hưng là chủ sở hữu. Nhà đổi thay bđs địa ốc đình đám phía Nam Sài Gòn đã tiến hành thiết kế phần thô sơ rồi cho thuê theo giờ. Khaisilk là khách thuê có thời hạn (dài hạn), được quyền thiết kế đồ bên phía trong, trang hoàng cảnh quan để khai hoang buôn bán những năm thuê, nhưng chưa hẳn là chủ sở hữu của bđs địa ốc.

Ming Dynasty, nhà hàng quán ăn trị giá triệu USD mô phỏng hoàng cung triều đình nhà Minh (Trung Quốc) từng được tiếp thị là tài sản của Khaisilk, nằm trên mặt đường Nguyễn Khắc Viện, Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp Tp Hcm cũng không thuộc sở hữu của Khaisilk. Đây là tài sản thuê dài hạn của Phú Mỹ Hưng, na ná như hai dự án bđs địa ốc TajmaSago và Cham Charm.

Như vậy, ba “thành tháp” đình đám tại khu Nam Sài Gòn, 1 thời từng là đế chế bđs địa ốc chuyên dùng cho khách thượng lưu của Khaisilk trong nghề nhà hàng quán chạy khách sạn, thực tiễn đơn giản tài sản sở hữu trợ thì trong khoảng thời kì thuê.

Riêng trung tâm dịch vụ thương mại và giải trí Sài Gòn Paragon, tọa lạc mặt phố Nguyễn Lương Bằng, được ca tụng là trục đường đẹp nhất Phú Mỹ Hưng lại sở hữu lai lịch khác với những tòa thành tháp Khaisilk vừa chuyển quyền sở hữu.

Phần đất của cao ốc Sài Gòn Paragon thuộc quyền khai thác, vận hành của Phú Mỹ Hưng, Khaisilk thuê đất dài hạn và xây dự án công trình trên đất. Doanh nhân Hoàng Khải đã cho thiết kế cao ốc lớn theo mang âm hưởng cổ xưa châu Âu với con số vốn liếng giá cả lên đến 35 triệu USD, khai trương xây dựng thương hiệu trong tháng 7/2009.

Đây được xem là một trong những số bđs địa ốc vẫn có tuổi đời khai hoang tốt của Khaisilk, ngoại trừ thời kì Parkson Paragon rút khỏi đây vì buôn bán ế hàng. Theo dữ liệu công sở và đất đai cho thuê theo giờ tại khu Nam Sài Gòn của 1 đơn vị dò hỏi thị phần chi tiêu và sử dụng, giá mướn tại Saigon Paragon vào khoảng 16 USD mỗi m2 một tháng, tỷ lệ bù lấp đầy 90%.

Khaisilk còn 2 nhà hàng quán ăn nữa tọa lạc tại trung tâm Tp Tp Hcm là Au Manoir De Khai nằm ngay ngã tư đường Lê Quý Đôn – Điện Biên Phủ và nhà hàng quán ăn Nam Phan trên mặt đường Võ Văn Tần (Q.3). Song hiện Au Manoir De Khai được xem là đã về phần mình một đại gia bđs địa ốc khác.

Trong hai quý đầu xuân năm mới 2017, trên trang tư nhân, người buôn bán Hoàng Khải chạm mặt vừa mới được cấp giấy má giá cả thiết kế chính thức cho dự án bđs địa ốc The Khai Tower tại khu đô thành Phú Mỹ Hưng (Q.7, Tp Tp Hcm). Dự kiến dự án công trình sẽ có kết thúc vào thời điểm những năm cuối năm 2018.

Ngoài ra ông chủ lớn Khaisilk còn ló mặt đang cho tiến hành dự án bđs địa ốc The Price cao 20 tầng nằm ngay gần bên tòa The Khai. Đến nay các dự án bđs địa ốc cao tầng này đơn giản đất nền. Cuối năm 2018, giới buôn bán bđs địa ốc Sài Gòn náo loạn trước tin đồn thổi dự án bđs địa ốc The Khai Tower đã được bán ra cho 1 nhà giá cả nước ngoài gốc Á. Tuy nhiên tin đồn thổi này sẽ không được Tập đoàn Khaisilk xác nhận.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Khải ghi tên sở hữu lô đất 26 Nguyễn Thái Học, quận Q BA ĐÌNH, Hà Nội. Đây được xem là một trong những ngôi đền thuộc sở hữu của gia đình Khaisilk, được ông Khải sang sửa lại và dẫn vào buôn bán nhà đất hàng quán ăn Khai's Brothers. Hiện nhà hàng quán ăn này vẫn hoạt động giải trí. Hiện lô đất vẫn ghi tên sở hữu của ông Hoàng Khải. Tuy nhiên, từ trên đầu tháng 12, ông đã ủy quyền cho ông Hoàng Mi (sinh vào năm 1971) – người dân có hộ khẩu thường trú quán tại địa chỉ đó được toàn quyền trong sử dụng, cho thuê theo giờ lô đất.

Trong những năm đầu 1990, ông Hoàng Khải cho dù còn giá cả bđs địa ốc tại miền Trung. Hội An Riverside Resort (Quảng Nam) được xem là một trong những số khu nghỉ ngơi có vốn góp của ông chủ lớn Khaisilk. Tuy nhiên, một hướng dẫn Hội An cho thấy khu nghỉ ngơi đó đã được ông Khải bán.

Như vậy, “đế chế” bđs địa ốc triệu USD của Tập đoàn Khaisilk thực tiễn có không nhiều nếu không thích nói là rất ít địa ốc, dự án bđs địa ốc là tài sản doanh nghiệp hoặc tư nhân ông Hoàng Khải sở hữu. Đa phần các thành tháp, nhà hàng quán ăn, khách sạn đình đám đơn giản bđs địa ốc Khaisilk thuê có thời hạn, một số đã ủy quyền, khác xa với bề nổi mà phần lớn người lầm tưởng về khối tài sản khủng lên đến hàng trăm triệu USD, cho dù cả trăm triệu USD của doanh nghiệp này.

Vũ Lê – Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet