Khối ngoại chiếm thị phần văn phòng trên đất vàng Sài Gòn

Savills Việt Nam vừa báo cáo giải trình mới nhất về hội chợ văn phòng TP TP HCM, trong số này đã cho biết các doanh nghiệp quốc tế đang càng ngày càng lan rộng ra hội chợ chung cư hạng A cho mướn tại Sài Gòn.

Nghiên cứu này cho biết, có tổng số 9 chung cư hạng A toạ lạc cực kì độc đắc tại khu chiếc rốn Sài Gòn can dự đến tiền tệ Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các nhà ngân sách chi tiêu tới từ khu vực châu Á sở hữu hội chợ hoặc chi phối hội chợ dày hơn châu Âu.

Trong nửa đường kính vài km lấy chợ Bến Thành làm tâm, các doanh nghiệp quốc tế hầu như đã xâm chiếm những chung cư văn phòng hạng A toạ lạc độc đắc bậc nhất thành phố, lấn lướt số lượng các chung cư của doanh nghiệp trong nước. Hiện tượng này gây chú ý lớn lúc đặt trong bối cảnh hội chợ văn phòng cho mướn Sài Gòn quí hiếm đầu cung hạng A, giá mướn đẩy dâng trào nhất trong khoảng thời gian gần nửa những năm trở lại đây.

Điển hình là tay chơi mới bắt đầu làm hội chợ này, Alpha King – đơn vị tư vấn du học 100% vốn ngoại, có trụ trực thuộc Hong Kong, vừa báo cáo chiến lược đổi thay dự án bđs văn phòng hạng A, quy mô 35 tầng, dự định xong xuôi vào năm 2020. Dự án tọa lạc ngay mặt ra vào đường Trần Hưng Đạo, q.1, được ca ngợi được tính là 1 trong trong các những vị trí vàng của vùng lõi chiếc rốn Sài Gòn, chỉ cách nhà ga của rất nhiều tuyến metro đầu tiên khoảng vài phút chuyển di, gần chợ Bến Thành và phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Khi xong xuôi dự định chung cư này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh hội chợ này đang quí hiếm đầu cung và liên hoàn bị đội giá mướn chất ngấtởng trong 2 năm gần đây.

Trong lúc đó, chủ ngân sách chi tiêu Slovakia báo cáo dự án bđs chung cư văn phòng Friendship Tower tọa lạc mặt ra vào phố Lê Duẩn, q.1, TP TP HCM, được triển khai khởi công lập trình sẵn vào tháng 5/2018, dự định sẽ tung ra vào thời điểm đầu năm mới 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối mặt Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho mướn trên đất vàng TP TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho mướn khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Nếu Alpha King và Slovakia mới chỉ bắt đầu làm hội chợ, kỳ vọng sẽ đóng góp thêm phần gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A vào năm 2020 thì các chung cư văn phòng cùng phân khúc cấp cao hiện hữu có tác động can dự đến vốn ngoại còn sót lại tại TP TP HCM đang ở khoảng tuổi kinh doanh cực thịnh.

Hiện nay tỷ lệ bù lấp đầy của hội chợ văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt quá ngưỡng 95% – mức được tính là kỷ lục trong khoảng thời gian gần nửa những năm trở lại đây và giá mướn văn phòng hạng A cũng cao chất ngấtởng, nao núng trong vùng giá 50 – 70 USD mỗi m2 một tháng.

Chính vì tình tiết tích cực của hội chợ này, hoạt động M&A (mua bán sáp nhập) hay nắm bắt cổ phần chung cư văn phòng hạng A được khối ngoại tận dụng điểm mạnh triệt để. Đầu năm 2018, Công ty ngất sản Nomura trụ trực thuộc Shinjuku (Tokyo) đã báo cáo mua 24% cổ phần chung cư Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt ra vào phố đi bộ Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi chiếc rốn q.1, TP TP HCM.

Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương cho biết, sự quyên lòng của khối ngoại dành riêng cho những chung cư văn phòng cho mướn tại TP TP HCM, nổi bật là phân khúc hạng A, càng đóng góp thêm phần làm gia tăng nhiệt cho hội chợ đang có tình tiết đầy độ hot này.

Ông Khương nhận xét, trong cỡ 5 năm gần đây rất cũng có thể xem là từ tuổi thành công của hội chợ ngất sản Việt Nam, trong số đó có mảng văn phòng cho mướn.

Vị thế cạnh tranh của ngành cũng rất được minh chứng cụ thể trải qua tiền tệ ngân sách chi tiêu trực tiếp quốc tế (FDI) cộng hưởng với những hoạt động sinh hoạt M&A có thiên hướng chuyển biến rất tích cực và tăng trưởng ấn tượng. Sự bình ổn của nền kinh tế thị trường tài chính vĩ mô, tăng trưởng của đẳng cấp trung lưu cũng giúp Việt Nam trở thành điểm đến chọn lựa của nhà ngân sách chi tiêu quốc tế và gây thiện cảm sự quyên lòng ở toàn diện và toàn trang các phân khúc.

Chuyên gia này phân tích, đối với văn phòng hạng A, sự bắt đầu làm của khối ngoại chiếm với tận dụng điểm mạnh phát xuất từ buộc phải kiến nghị cao về vốn ngân sách chi tiêu đổi thay dự án bđs – nhược điểm mà đông đảo doanh nghiệp trong nước chưa cũng có thể thỏa mãn và đáp ứng được. Điều này phân tích và lý giải tại vì sao có ít nhiều liên kết kinh doanh (tỷ trọng góp vốn của khối ngoại rất lớn) đang chung tay đổi thay các chung cư văn phòng cấp cao và gần đây dựng nên cả các chủ ngân sách chi tiêu 100% vốn quốc tế bắt đầu làm hội chợ.

Thêm vào đó, tình trạng quỹ đất toạ lạc độc đắc càng ngày càng cắt giảm trên khu vực chiếc rốn TP TP HCM kéo đến đầu cung các dự án bđs văn phòng hạng A luôn cắt giảm càng tạo động lực thúc đẩy khối ngoại nuôi tham vọng xâm chiếm hội chợ này.

Ngoài ra, việc đổi thay các dự án bđs hạng A cũng bộc lộ ánh nhìn của nhà ngân sách chi tiêu ngoại, họ luôn có thiên hướng đón đầu được buộc phải lớn từ nhóm khách thuê quốc tế và cả các doanh nghiệp trong nước.

Ông Khương đánh giá, sự hội nhập của nền kinh tế thị trường tài chính Việt Nam với khu vực và ngoài nước cũng tạo ra buộc phải thuê văn phòng tại TP TP HCM tăng trưởng mạnh mẽ chưa khi nào có, khi này đã tạo ra tiền tệ bền vững lâu dài và có lời cao cho những suất ngân sách chi tiêu văn phòng hạng A. Đây được tính là 1 trong trong các những nguyên do quan trọng khiến các công ty lớn quốc tế dạn dĩ rót vốn ngân sách chi tiêu vào các chung cư văn phòng cho mướn hạng A tại Sài Gòn trong cỡ tuổi qua và trong hạn dùng sắp tới.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet