Khách hàng ở sàn bất động sản xuyên đêm đòi sổ đỏ

Tối 14/3, hàng chục khách hàng mua mảnh đất tại ba dự án Sakura, Hera, Eco Future Park tại thị trấn Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã tập hợp ở trụ sở Công ty cổ phần dịch vụ bđs nhà đất Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land) tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đòi quyền sở hữu đất đai.

Khách hàng vây hãm đơn vị tư vấn du học Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Khách hàng vây hãm đơn vị tư vấn du học Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Theo phản chiếu, phía đơn vị tư vấn du học đã bán hơn 1.900 lô đất cho hơn 1.000 khách hàng trong toàn nước. Bốn tháng qua, hơn 1.000 khách hàng đã trả theo tiến độ 95% tiền mua mảnh đất (gần 700 tỷ đồng) cho Nhất Nam Land nhưng cách làm quyền sở hữu đất đai vẫn chậm hơn hai tháng khi đối chiếu với cam kết trước đó của đơn vị tư vấn du học. Họ cũng không thể liên lạc được với ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch HĐQT Nhất Nam Land. 

Ngày 14/3, lúc biết ông Tâm ra đời tại trụ sở đơn vị tư vấn du học, khách hàng đã gọi nhau đến, bắt buộc chỉ dẫn Nhất Nam Land lời giải 1 cách khách quan về số phận ba dự án. Nhóm khách hàng cho biết đã soạn đơn tố giác đơn vị tư vấn du học bđs nhà đất này có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt gia sản gửi cnguyễn đức an.

Đất nền khu dự án này chưa xong cơ sở vật chất. Ảnh: Đắc Thành.

Đất nền khu dự án này chưa xong cơ sở vật chất. Ảnh: Đắc Thành.

Trước nặng nề từ hàng chục nhà đầu tư thứ cấp, ông Nguyễn Đức Tâm nói rõ và lý giải, đơn vị tư vấn du học nhận phân phối đất cả ba dự án từ chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An (có công sở thay mặt đại diện tại đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Nhưng phía Bách Đạt An đang đơn phương chấm dứt hiệp đồng. Ông Tâm khẳng định được xem làm công việc với Bách Đạt An để ra quyền sở hữu đất đai cho khách hàng. Trong gần 700 tỷ đồng khách đã giao dịch, Nhất Nam Land nói đã chuyển 282 tỷ cho Bách Đạt An.

Tuy nhiên, ông Tâm không lời giải được số tiền 400 tỷ còn sót lại đang tiếp tục nơi đâu. Không đồng tình, đông người bắt buộc ông Tâm triệu tập người đóng cổ phần và kế toán trưởng ngay nửa đêm để phỏng vấn. 

Đến khoảng 2h sáng, khách hàng mới chịu ra trong tương lai khoản thời gian ông Tâm đánh giá tốt ký vào biên bản sẽ cùng làm công việc với thay mặt đại diện khách hàng và Bách Đạt An vào trong ngày một5/3.

Đến sáng ngày bữa nay 15/3, hàng chục tổng dân số chuyển tiếp kéo vào trụ sở của Bách Đạt An tại thị trấn Điện Bàn (Quảng Nam) để đòi lợi quyền. Sau nhiều đôi co, phía Bách Đạt An đã làm thoả thuận thông báo sẽ tổ chức triển khai buổi họp với Nhất Nam Land vào khung giờ chiều. 

Các dự án xuất bán cho khách đều chưa hoàn mỹ cơ sở vật chất. Tuy nhiên, Nhất Nam Land đã phân phối, bán đất và hơn 1.000 người đã trả 95% số tiền mỗi lô. Đất nơi đây đã và đang được “thổi” giá lên trên mặt dưới 1 tỷ đồng cho diện tích quy hoạnh khoảng 100 m2. Công ty hứa hẹn đến tháng 1/2019 sẽ hoàn mỹ và giao quyền sở hữu đất đai. Đến vào giữa tháng 1, khách hàng đã một lần tới trụ sở công sở Công ty Bách Đạt An đòi quyền sở hữu đất đai.

Lãnh đạo Nhất Nam Land (đứng) phải thoả thuận với khách hàng được xem làm công việc ba bên để ra quyền sở hữu đất đai, tổng dân số mới nhất về. Ảnh: Ngọc Trường.

Lãnh đạo Nhất Nam Land (mặc áo trắng, đứng bên phải) thoả thuận với khách hàng. Ảnh: Ngọc Trường.

Sau khi tổng dân số gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 28/2, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này đã lời giải và cho biết, ba dự này chưa hoàn mỹ đồng nhất cơ sở vật chất chuyên môn, chưa ra đời xác định bàn giao đất, chưa hoàn thành xong trách nhiệm gia sản về đất… nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu để cấp quyền sở hữu đất đai và không được Sở Xây dựng Quảng Nam xác nhận đủ điều kiện ủy quyền quyền sở hữu đất đai.

“Việc ký cam kết hiệp đồng giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An với Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo luật pháp của luật pháp”, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam kết án và cho là này là quan hệ giao dịch án dân sự được điều hòa tại Bộ luật Dân sự, thẩm quyền giải pháp xử lý là toà án. Tại các hiệp đồng ký cam kết giữa hai đơn vị tư vấn du học cũng đúng phiếu đăng ký mua sắm sản phầm, các chủ thể tham dự liên hoàn xác định nếu đã có chủ thể đột biến mâu thuẫn tranh chấp thì khởi kiện tại tòa án.

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch thị trấn Điện Bàn cho biết, tổng dân số mua mảnh đất dự án của đơn vị tư vấn du học Bách Đạt kênh qua các sàn giao dịch bđs nhà đất, dưới dạng phương pháp hiệp đồng đầu tư góp vốn nhưng loại hiệp đồng này chưa đủ điều kiện theo luật pháp bây giờ. 

Dự án ở thị trấn Điện Bàn, chưa hoàn thành xong đã bán đất cho toàn bộ những người mua nhưng ông Đạt cho là sự này không diễn ra ở địa bàn thị trấn mà ở TP Đà Nẵng nên không thâu tóm kịp thời. 

“Chuyện giao thương đúng hay là không thì đã giảng dạy tổng dân số đến tòa án giải pháp xử lý, còn bản địa đã cảnh báo nhiều lần rồi”, ông Đạt nói. Đại diện xã cho là đa phần tổng dân số nắm không hoàn mỹ luật pháp về án dân sự, đất đai, kiến thiết xây dựng và bđs nhà đất. Nhiều người lúc ấy thấy hữu ích vì chênh lệch giá nên tìm mọi cách khai thác.

Thanh tra Sở Xây dựng bắt buộc Công ty Bách Đạt chuyển tiếp hoàn mỹ các giấy tờ thủ tục giấy má liên can tới các dự án và tổ chức triển khai bắt đầu khởi công kiến thiết xây dựng đúng luật pháp của luật pháp để thực hiện được đủ điều kiện ủy quyền sở hữu đất đai đúng luật pháp. 

Nguyễn Đông – Đắc Thành

Sưu Tầm: Internet