Đất nền, nhà phố Sài Gòn trầm lắng trên thị trường thứ cấp

DKRA Việt Nam ghi nhận có 6 dự án bđs đất lô khá đặc biệt được mở bán trong quý III/2018 (cho dù có dự án bđs mới và thời kì rồi sau đó của dự án bđs trước đấy), cung ứng ra thị phần khoảng 759 nền. Tỷ lệ dung nạp trên thị phần sơ cấp (chủ chi phí mở bán lần thứ nhất) đạt khoảng 97%, bằng 180% khi đối chiếu với quý trước. Khu vực phía Bắc sự chuyển tiếp giữa mở màn về nguồn cung (58%) và tỷ suất dung nạp (57%) trên toàn thị phần.

Tuy thanh toán vẫn được bảo vệ sự định hình trên thị phần sơ cấp nhưng điểm đáng chú tâm quan trọng là giao dịch thanh toán đất lô thứ cấp (giới chi phí mua đi bán lại) sụt giảm khi đối chiếu với quý trước. Giá bán thứ cấp 1 số giáo khu có triệu chứng đi ngang, cho dù giảm nhẹ sau đó 1 thời kì tăng trưởng nóng.

Đất nền khu Đông TP TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Đất nền khu Đông TP TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ở thị phần nhà mặt phố, biệt thự thời thượng TP TP HCM có duy nhất một dự án bđs trước đấy trình làng thời kì rồi sau đó với số 17 nhà mặt phố/biệt thự thời thượng và được dung nạp 100% trên thị phần sơ cấp. Nguồn cung quý III chỉ đạt mức 3% và tỷ suất dung nạp bằng 4% khi đối chiếu với quý trước. Nguồn cung sơ cấp khan hiếm, đa phần tập kết ở phân khúc thị phần hạng thời thượng (trên 15 tỷ đồng một căn) nên thực trạng dung nạp của thị phần khá thấp.

Nguồn cung nhà mặt phố cũng khiêm nhượng trong 3 tháng qua, đoán trước động dao ở mức 200 – 300 căn. Khu vực phía Đông sự chuyển tiếp giữa được bảo vệ tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị phần đã giảm sức nóng khi đối chiếu với thời kì tăng nóng trước đây.

Mặc dù thanh toán trên thị phần thứ cấp của đất lô, nhà mặt phố và biệt thự thời thượng đều giảm tốc, kém sức nóng khi đối chiếu với đầu xuân năm mới nhưng DKRA thử nghiệm bất động đậy sản nhà đất liền thổ vẫn được giới chi phí ưa chuộng do tâm sinh lý bám đất vẫn còn đấy khá hùng cường.

Đất nền được đoán trước sẽ sự chuyển tiếp giữa là kênh gạn lọc chi phí số một. Tuy nhiên, do thị phần cản nhiệt trong thời kì qua, nguồn cung mới rất có thể sẽ có hạn hơn và khách hàng cũng thận trọng hơn khi ra cương quyết chi phí. 

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet