Cư dân phản đối xây thêm cao ốc trong khu đô thị kiểu mẫu

Đại diện hơn 700 hộ người ở Khu đô thành Trung Hòa – Nhân Chính (quận quận cg cầu giấy, Hà Nội) cho thấy thời kì qua đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan, tổ chức chính quyền trực thuộc địa phương về việc phạm vi hoạt động giải trí này bị phá tan quy hướng trong suốt 20 năm qua và đến thời điểm đó còn chưa dừng lại. 

Khu đô thành Trung Hoà – Nhân Chính có diện tích 32 ha do Tổng đơn vị tư vấn du học cổ phần Xuất nhập vào và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) quản lý chi phí được kiểm duyệt lần đầu năm 1998, khởi công năm 2001, và dẫn vào vận hành năm 2006. Dự án này từng được gọi bằng một trong trong những số trong những khu đô thành chuyên dịch vụ thương mại kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội. 

Khu đô thành Trung Hoà - Nhân Chính. Ảnh: Vinaconex

Khu đô thành Trung Hoà – Nhân Chính. Ảnh: Vinaconex

Theo Quy hoạch còn nữa 1/500 được duyệt năm 1998, với mật độ thiết kế 34,88% dự án có 8 mái nhà lớn cao làng nhàng 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm tiếp rồi sau đó, quy hướng đã đi đượcều tiết tăng gấp đa số lần về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng đều gấp đa số lần, nao núng từ 9 đến 21 tầng. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, với không vài ba lần điều tiết quy hướng, hiện mật độ thiết kế Khu đô thành Trung Hòa – Nhân Chính tăng đều hơn 50% với một6 mái nhà lớn cao tầng với độ cao từ là một trong7 đến 34 tầng.  

Đại diện dân sinh cho thấy, khi đang chủ chi phí điều tiết số toà nhà cao tầng và tầng cao các công trình thiết kế căn hộ cao ốc lên gấp đa số lần nhưng diện tích đất cây trồng, trường học, bãi đỗ xe không giây phút nào phát triển trong quy hướng còn nữa đã duyệt, thậm chí bị co lại. Đại diện dân sinh cho thấy, so sánh quy hướng còn nữa đã duyệt với trạng thái, nhiều khuôn khổ tiện ích đã không được thi hành. Ví dụ, một lô đất diện tích 5.324 m2 vốn được dành riêng cho trồng cây trồng và thể dục nhưng đã bị cá nhân hóa và sử dụng sai trái mục tiêu quy hướng được duyệt. 

“Cuộc sống của dân sinh ở đây rất bức bí như sống giữa các tấm bê tông cốt thép, công viên, không gian công cộng ngày càng bị co lại”, một dân sinh nói.

Theo thay mặt đại diện dân sinh, việc phát triển quy hướng còn chưa dừng lại. Tại lô đất ngày ấy vốn được kiểm duyệt biến thành Trung tâm chuyên dịch vụ mang dư âm bắt mắt cao cấp và hàng bộ hạ nghệ thuật đẹp, có tính cao làng nhàng 2,81 tầng, chủ chi phí mới kiến nghị được thiết kế theo phong cách một công trình thiết kế cao 18 tầng, 3 đường hầm với mật độ thiết kế 50%.  

“Đề xuất này của Vinaconex đang được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thụận. Việc thiết kế công trình thiết kế cao tầng này trong khu đô thành đã quá tải về người dân, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, trong không gian gian chật hẹp giữa các mái nhà lớn cao tầng sẽ càng gây sức ép đè nặng cho thời đại của dân sinh. Chúng tôi yêu cầu dành lô đất thiết kế nhà sinh hoạt hiệp hội dân cư, công viên, khu vui chơi và giải trí giải trí… “, vị thay mặt đại diện dân sinh nói rồi cho thấy tổ chức chính quyền trực thuộc địa phương và chủ chi phí đã nhiều lần tổ chức xin quan điểm dân sinh nhưng do các cuộc họp, nhiều quan điểm phản đối. 

Chia sẻ với VnExpress , Ông Nguyễn Minh Thắng, Phó giám đốc Phụ trách Ban chi phí, Tổng đơn vị tư vấn du học Vinaconex xác nhận việc phát triển quy hướng nhiều lần tại Khu đô thành Trung Hoà – Nhân Chính. Tuy nhiên, ông nói, những lần phát triển của dự án đều ở trong kế hoạch chỉnh trang phía 2 bên đường Lê Văn Lương, đồng thời được sự kiểm duyệt quy vị trí hướng của cơ quan vận hành thì chủ chi phí mới tiến hành.

Với phần không gian hiện là Trung tâm chuyên dịch vụ mang dư âm bắt mắt cao cấp và hàng bộ hạ nghệ thuật đẹp đang được xin kiểm duyệt để xây toà nhà 18 tầng, theo anh Thắng, Vinaconex đang được cấp quyền khai thác đất. Ông cũng cho thấy, khi thiết kế xong, công trình thiết kế này sẽ không làm củng cố người dân hữu cơ của khu đô thành bởi có công năng là công sở cho thuê, không hẳn hộ anh chị để ở. 

“Đề xuất của đơn vị bên tôi là chi phí toà nhà cao 18 tầng, 3 đường hầm đỗ xe. Tuy nhiên, tiếp rồi sau đó, một số quan điểm cho là phạm vi hoạt động giải trí này hiện đang bị thiếu bãi đỗ xe nên đơn vị chúng mình đã phát triển kiến nghị theo hướng không hẳn nhưng chỉ làm 3 đường hầm thì sẽ dành thêm 5 tầng nổi để tiến hành bãi đỗ xe sáng dạ, thường sử dụng đòi hỏi của dân sinh trong khu đô thành”, ông Thắng nói và lý giải thêm, tất thảy toà căn hộ cao ốc Khu đô thành Trung Hoà – Nhân Chính đều được kiểm duyệt từ trên dưới 20 năm kia nên đa số chỉ yêu cầu một đường hầm, hiện không đủ đỗ xe cho dân sinh. Theo tính toán của đơn vị này, nếu công trình thiết kế toà nhà công sở 18 tầng thiết kế xong thì sẽ cung cấp khoảng 500 chỗ đỗ xe cho dân sinh trong khu đô thành. 

Ông cũng xác nhận việc nhiều lần phối với tổ chức chính quyền trực thuộc tổ chức xin quan điểm về công trình thiết kế toà nhà, song đa số quan điểm dân sinh đều phản đối. Tuy nhiên, chủ chi phí sẽ tiếp tục tổ chức vận động cũng đúng tư vấn quan điểm của dân sinh về công trình thiết kế này.  

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet