Buôn nhà phố Sài Gòn 'một vốn bốn lời' thời sốt đất

Căn mái nhà và phố của ông Được tọa lạc tại phường 25 quận QUẬN BÌNH THẠNH, diện tích đất 50 m2, cấu tạo một trệt, 3 lầu cùng một sân phơi đồ, hẻm xe ô tô. Đầu năm 2016, lúc Sài Gòn còn chưa được sốt đất, nhà đầu tư này mua mái nhà với giá 5 tỷ đồng. Không lâu và sau đó, phố xá bắt đầu ghi nhận cơn sốt đất nhẹ, bắt nguồn từ khu Đông. Trong 12 tháng tiếp tục, đến lúc đầu quý II/2017, giữa lúc cơn sốt đất mở mang khắp nội – ngoại ô TP TP HCM, có khách hỏi mua mái nhà với giá 10 tỷ đồng nhưng ông Được chính thức cương quyết tụ họp lại. Trải qua các cơn sốt đất 2016 – 2017 – 2018, đến tháng 3/2019 nhà đầu tư này chào bán mái nhà và phố giá 20 tỷ đồng.

Với mức ngân sách bán hi vọng mà ông Được đề ra, các môi giới trong khu vực quận QUẬN BÌNH THẠNH cho biết, này đó là mức lãi kép gần như khó tin. Điều đáng chú trọng là những điều khó tin nhất vẫn đang xảy ra đều đặn trong một số ít trong trong thập niên mới đây. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng các cột giá mái nhà và phố trong khu vực biến động ở biên độ cực lớn, bên bán hét giá và đề ra mức lãi gấp 2 – 4 lần trong thập niên chừng 3 – 4 năm là bởi tác động của nhiều cơn sốt đất làm nhiễu loạn nơi buôn bán, tác động đến tâm lý của khắp cơ thể bán (hét giá không tưởng) lẫn người tiêu dùng (bị hớ).

Trường phù hợp hét giá bán nhà liền thổ tăng 3 – 4 lần so với giá gốc chưa hẳn là hiếm tại Sài Gòn tính từ lúc năm 2016 tới nay. Tháng 12/2015, bà Ngân đặt cọc mua mái nhà và phố hẻm xe ô tô một trệt 2 lầu trên mặt của con đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TP TP HCM với giá 4,5 tỷ đồng. Thủ tục công chứng sang tay, chồng tiền và nhận nhà xảy ra giữa tháng 1/2016. Từ cột mốc năm 2016 tới nay, mái nhà và phố của bà Ngân được cò đất <a href="http://dichvuseo01.xyz/lien-he/" title=" SEO dịch vụ seo xyz”> SEO đặt mua với giá nhích dần theo lần lượt các cột giá 8 – 12 – 15 tỷ đồng dù chủ gia đình từ chối bán. Trong trường phù hợp mái nhà đó được chốt giao dịch ở vùng giá 15 tỷ đồng tại thời điểm tháng 3/2019, chủ gia đình có thể đạt đến mức lãi 3,3 lần.

Thị trường mái nhà và phố TP TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường mái nhà và phố TP TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Phó trưởng khoa Kinh dovương quốc anh tế – Marketing Đại học Kinh tế TP TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, xét trong điều kiện kèm theo nơi buôn bán nhà đất bất động sản cốt truyện bình thường, một mái nhà xuất phát điểm là 5 tỷ đồng chắc chắn khó có thể đạt vùng giá ngất ngưởng 20 tỷ đồng chỉ trong 3 – 3,5 năm. Nếu tốc độ tăng giá có thể lên đến 4 lần chỉ là đặc thù hoặc thiểu số, bạn không nên xem là đại diện đại diện cho toàn nơi buôn bán. Người mua đề nghị coi xét lại địa thế của khu đất tọa lạc, kiểm định tuyến đi và giáo khu cũng đúng quy hoạch và khả năng khai khẩn dịch vụ thương mại có tương xứng hay không.

Tuy nhiên, ông Nghĩa công nhận, trong một số ít trong trong thập niên mới đây nơi buôn bán bất động sản nhà đất Sài Gòn liên tục thông qua ít nhiều cơn sốt đất khiến cho cột giá mái nhà và phố nội thành biến động hùng mạnh, thậm chí nhiễu loạn, dẫn đến xảy ra hiện trạng tăng giá gấp 2-3 thậm chí là 4 lần trong thập niên chừng 3 – 4 năm.

Ông Nghĩa nghiên cứu, thời kì 2016 – 2018 lưu lại bước ngoặt lớn cho nơi buôn bán bất động sản nhà đất TP TP HCM khi năm nào cũng xảy ra tối thiểu một cơn sốt đất. Đặc biệt, năm 2017 cơn sốt đất lan nhanh trên diện rộng làm xáo trộn nhiều trật tự ngân sách trên nơi buôn bán. Trong thời kì hậu sốt đất, tức năm 2019, tuy chưa xảy ra những biến động lớn nào dẫn đến giá nhà đất tăng ngày một nhiều nhưng dư chấn của nhiều cơn sốt ảo trước này vẫn có tuổi sống âm ỉ, vì vậy, mới xảy ra hiện trạng 1 số ít trong các trường phù hợp giá chào bán mái nhà và phố bị hét lên rất to lớn mà đến mức không tưởng.

Các gia sản là đất hoặc nhà liền thổ tại TP TP HCM hiện nay xảy ra hiện trạng hiện ra cột giá ảo gây nhiễu loạn mặt bằng giá chung trên nơi buôn bán. Diễn biến tăng giá cũng không theo bất cứ lề luật nào và có ít nhiều mức ngân sách không tưởng được hiện ra. “Diễn biến này sẽ không hữu ích cho nơi buôn bán bất động sản nhà đất và gây cảnh nguy hiểm tích trữ bong bóng giá”, ông Nghĩa cho hay.

Theo kỹ sư này, việc giá chào bán bị hét ở mức rất to lớn chưa thể hiện ra nên giá nơi buôn bán và đây có thể hiểu là giá tìm hiểu. Thế nhưng vùng giá này có tầm quan trọng domino (lan truyền và tác động cảm tính đến những gia sản cùng giáo khu và địa thế). Không ít đối tượng người sử dụng sử dụng mức ngân sách chào bán làm thuê cụ kích giá nhà đất bằng thủ thuật tác động đến tâm lý chỗ đông người.

Ông Nghĩa nhấn mạnh thêm, mức ngân sách bán chốt được khi giao dịch xảy ra thành đạt (hay còn gọi là giá thuận mua vừa bán), vừa được coi là giá nơi buôn bán đúng nghĩa. Do đó, nếu người tiêu dùng đang thất vọng trước những mức ngân sách chào bán cao quá, đề nghị triển khai kiểm định so sánh giá giao dịch thực ra trên cùng địa phận thêm vào đó tìm hiểu các máy móc thẩm định giá của nhiều đơn vị tham mưu để khỏi bị mua hớ.

Ngoài ra, bài toán chỉ là nhất để kiểm định giá nhà đất có bị hét lên cao quá hay không đó chính là quy ra độ quý hiếm dịch vụ thương mại. Ví dụ, mua mái nhà và phố 20 tỷ đồng các tháng khai khẩn được dòng gia sản cho thuê hoặc buôn bán trên này đó là bao nhiêu? Có thể hi vọng ngưỡng tăng giá nào sau này? Hoặc người tiêu dùng cũng có thể có thể đặt chủ thể thế chấp ngân hàng ngân hàng xem nhà băng thẩm định độ quý hiếm gia sản này như làm sao?

“Hãy nhớ, tậu bất động sản nhà châu lục thổ thời hậu sốt đất đề nghị thông qua các quy trình thẩm định và tham mưu kỹ lưỡng vì chỉ đề nghị phải có người tiêu dùng lầm (nhầm) chứ người bán ít khi bán nhầm”, ông Nghĩa nói.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet